Hệ thống đang bảo trì rà soát thông tin

PHAN VĂN HƯNG LÀ AI

      305

“Ai về xứ Việt” Phan Văn Hưng phổ thơ Minh Đức Hoài Trinc, và trình diễn … tiếng hát cất lên từ đáy lòng người nhạc sĩ từng được xem là tượng trưng mang đến sự trong sạch của tuổi trẻ Việt Nam vào thời kỳ vô cùng đen tối của dân tộc.

Bạn đang xem: Phan văn hưng là ai


*

Tháng Tư 1975, Phan Văn Hưng đang du học ở Paris thì nghe tin biến cố xảy ra mặt quê đơn vị. Mọi du học sinh người Việt đều rơi vào cảnh hụt hẫng, như lời anh kể lại:

(Xin theo dõi vào phần âm tkhô hanh bên trên)

Nghĩ về hoàn cảnh bi đát của bạn bè, của đồng bào ở dưới chế độ cộng sản, Phan Văn Hưng đem những rung cảm của bản thân, viết lên các ca khúc nhưng người nghe ko khỏi cảm thấy xót xa.

“Bạn btrần của tôi” …

Nhạc Phan Văn Hưng phần lớn là phổ thơ, từ những bài của thi sĩ hải ngoại đến thi sĩ ở vào nước. Có rất nhiều ca khúc phổ từ thơ Nam Dao, “người bạn đời” của anh từ những ngày sinc hoạt sinch viên ở Paris.

(Xin theo dõi và quan sát vào phần âm thanh bên trên)

Mời bạn tmê mệt gia mục Âm Nhạc Cuối Tuần. Xin gmail về Vietnamese
www.nhucnach.com

Phan Văn Hưng cùng Nam Dao không la hét đấu trỡ thế mà những ca khúc của đôi nghệ sĩ này lại tác động mạnh hơn nhiều, thấm vào tận thuộc vai trung phong hồn người nghe. Bằng âm thanh hao, họ miêu tả những mảnh đời sau trận cuồng phong năm 75, của người ở vào nước, cùng của người đã ra nước quanh đó. Với những câu chuyện tất cả thật, nhân vật có thật như “Thằng nhỏ xíu tát dầu”.

“Thằng bé xíu tát dầu” …

Phan Văn Hưng thuộc Nam Dao vẽ lên những bức tnhãi con sống động về xã hội Việt Nam dưới chế độ cộng sản.

Xem thêm: Phạm Quang Nghị - Tiểu Sử Tóm Tắt Của Đồng Chí

“Chúng đi buôn” …

Tin tức về những thảm kịch xung quanh biển Đông khiến Phan Văn Hưng khôn cùng xúc động. Bài thơ “Em bé xíu cùng viên sỏi” của Trần Trung Đạo, anh chọn phổ nhạc như sau:

“Em bé bỏng cùng viên sỏi” …

Sau khi sang trọng định cư tại Úc năm 1982, đôi nghệ sĩ tiếp tục biến đổi. Vào năm 91, trình làng tập nhạc “Trái tyên ổn tôi là bến” gồm 25 thương khúc;

- năm 94, ra mắt CD “Có phải em chờ mùa Xuân”; và

- năm 97, cuốn CD “Hai mươi năm”.

Cũng vào năm 1997, với tập nhạc “Trái tyên tôi là bến”, Phan Văn Hưng với Nam Dao lãnh giải thưởng Văn Học Nghệ Thuật Quốc Khánh Việt Nam.

Trong âm tkhô giòn ca khúc “Trái tyên ổn tôi là bến” Thy Nga xin tạm ngưng chương trình về Phan Văn Hưng - Nam Dao.

Kỳ tới, mời quý vị và các bạn nghe tiếp những nhạc bản của đôi nghệ sĩ này.