Hệ thống đang bảo trì rà soát thông tin

Nicholas Winton Là Ai

      372

Suốt 50 năm ròng rã, người hero âm thầm yên ổn Nicholas Winton này đã giấu bí mật mẩu chuyện bản thân cứu vãn sinh sống 669 đứa tphải chăng Do Thái vào thời kỳ cuộc chiến tranh trên Đức. Nếu ko bởi bà xã của ông, chắc rằng mẩu chuyện béo bệu của ông sẽ mãi ở im lìm trong lịch sử vẻ vang cơ mà không ai biết.


Không phải lúc làm sao, những người sống tốt đẹp cũng ra đi sớm. Câu chuyện của ông Nicholas Winton - người đàn ông nhưng những người kính trọng gọi là Ngài Nicholas là một ví dụ. Suốt thời còn trẻ, ông Nicholas đã cứu sống 669 trẻ em tại Czechoslovacơ, Tiệp Khắc, vài ba tháng trước Khi thế chiến thứ II nổ ra. Tuy nhiên, túng thiếu mật ấy đã được chôn vùi suốt 50 năm với chỉ được đưa ra sức luận vào năm 1988 bên trên chương trình That"s Life của BBC.

Bạn đang xem: Nicholas winton là ai


Từ trước tới này, ông Nicholas không bao giờ tự nhận bản thân là hero tuyệt những hành động của mình là hành động vĩ đại gì cả. Chỉ lúc vợ của ông, bà Grete phạt hiện ra một cuốn sổ trên tầng áp mái nhưng ông ghi lại rõ ràng tên, địa chỉ, ngày sinh cùng với những bức ảnh của từng đứa trẻ được ông giải cứu, cả thế giới mới biết câu chuyện về người hero thầm lặng.

Và Lúc chương trình được vạc sóng vào năm 1988, ông Winton được mời tới tđê mê gia, ngồi ở mặt hàng ghế đầu khán giả. Tuy nhiên, đây ko phải là một chương trình bình thường lúc tất cả khán giá chỉ bao bọc ông đều là những đứa trẻ nhưng mà ông từng cứu sống cách đây gần nửa thế kỷ. Các bên nghiên cứu của chương trình đã lần theo manh mối, kiếm tìm được họ với mời đến trường quay. khi người dẫn chương trình Esther Rantzen nói:

"Hãy đứng dậy nếu bạn nợ ông Nicholas Winton cả cuộc đời"


*

Cả khán chống đứng dậy. Những tràng pháo tay rào rào cũng ko thể hòa đi những tiếng khóc nấc. Ông Nicholas khi đó đã ở tuổi gần 80; những giọt nước mắt lăn trên khuôn mặt hằn dấu thời gian của ông. Với nhiều người gồm mặt tại chương trình ngày hôm đó cùng cả khán giả coi truyền hình, đó là khoảnh khắc thiêng liêng đầy xúc động cơ mà họ ko thể nào quên. Và chương trình đã đưa người xem quay lại câu chuyện cuộc đời của người hero thầm lặng này giải pháp đây 50 năm...

Người nhân vật của thế kỷ 20


*

Giấy tờ của đứa trẻ thương hiệu Bermann Thomas do ông Nicholas giữ gìn cẩn thận suốt nửa thế kỷ.


Tháng 12/1938, anh nhận được cuộc gọi từ một người bạn, Martin Blake. Martin khẩn khoản đề nghị anh hãy hủy chuyến đi trượt tuyết của nhì người tại Thụy Sỹ cơ mà cầm cố vào đó, hãy đến Prague, Tiệp Khắc để gặp mình gấp. Nicholas đến Séc vào đúng dịp năm mới và được Blake giới thiệu với Ủy ban hỗ trợ người tị nạn tại Czechoslovacơ. Thành phố này cơ hội đấy gồm khoảng 250,000 người, đa phần là người Do Thái. Nhiều người đến từ những gia đình thiết yếu trị với phe chống lại Đế chế Đức. Cuộc sống trong những trại tập trung của họ đầy đau khổ với cận kề cái chết cần họ gần như không hề bé đường làm sao không giống kế bên trốn khỏi nước Đức.

Chàng trai trẻ Nicholas nhận ra rằng, ít nhất mình bao gồm thể góp đỡ một vài ba đứa trẻ có cuộc sống mới. Cậu biến phòng tiếp khách sạn ở thủ đô Prague của bản thân thành trạm trung chuyển trẻ em về Anh. Rất đông người xếp từng ngày đêm trong thời tiết giá lạnh của thủ đô Prague để tất cả cơ hội được giải cứu. Nicholas cùng những người đồng nghiệp, Doreen Warriner cùng Trevor Chadwiông chồng đã chụp ảnh và ghi công bố bỏ ra tiết của từng đứa trẻ. Chuyến bay đầu tiên đưa các em đến Anh là hồi tháng 1/1939, chỉ một ngày trước lúc Đức chiếm đóng Tiệp Khắc, với sự tài trợ của một tổ chức từ thiện tên Barbican Mission.

Nicholas con quay trở lại London sau 3 tuần với một list nhiều năm những đứa trẻ cần được cứu sống. Anh đã nỗ lực hết mình để làm giấy tờ, thủ tục cho những đứa trẻ tất cả thể tị nạn tại Anh. Csản phẩm trai trẻ đã kêu gọi chính phủ cung cấp tiền và phương tiện vận chuyển, bên cạnh đó là tra cứu sẵn những gia đình muốn nhận con nuôi.

Trong suốt thời gian sau đó, ông đã tổ chức thành công xuất sắc 7 chuyến tàu siêng chở trẻ em Do Thái về nơi bình yên. Tổng cộng, Nicholas và những người đồng sự đã cứu sống được 669 đứa trẻ trong đó bao gồm 566 trẻ em người Do Thái, 52 người Unitarian, 34 người theo đạo Thiên chúa giáo và 17 người không giống. Sau khi tới nước Anh, nhiều em đã được gửi đi khắp những nước châu Âu làm cho bé nuôi.

Xem thêm: Gen Z Là Gì? Thế Hệ Z Là Ai Sự Khác Nhau Giữa Gen Z Và Millennials


*

Cuộc đời thầm lặng sau đó

Chiến trạng rỡ kết thúc, ông Nicholas cất cuốn sổ đề tên những đứa trẻ thanh lịch một bên cùng bắt đầu công việc tài xế cứu thương tại Normandy. Sau đó, ông chuyển qua Ủy ban người tị nạn quốc tế trước khi chuyển đến làm cho ngân hàng quốc tế tại Paris, Pháp. Tại đây, ông đã gặp bà Grete, người vợ tương lai của mình. Hai người đã bao gồm với nhau 3 người bé sau cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Sau Khi câu chuyện của ông được mọi người biết tới, Nicholas Winton đã nhận được nhiều huân chương từ chủ yếu phủ Séc, bao gồm huân chương tự bởi Prague. Năm 2003, Ngài Nicholas Winton được nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ ở tuổi 94. Năm 2011, những nhà làm phlặng Séc đã xây dựng lại cuộc đời cùng chiến công của ngài Nicholas trong bộ phyên ổn "Gia đình của Nicky" với lời đề tựa "Người đàn ông Anh quốc đã cầm đổi thế giới".

Tháng 11 năm năm trước, ông nhận danh hiệu Sư tử trắng bởi tổng thống Cộng hòa Séc trao tặng với được ghi danh là vị nhân vật của cộng hòa Séc.

Vera Egermayer, một người sống sót sau thời kỳ chiến tranh mãnh chia sẻ: "Nicholas là một nhân vật dân tộc với người dân Cộng hòa Séc. Tại Anh, bạn gồm thể ko biết về ông nhưng ở đây, tất cả mọi người đều biết ông. Ông đã làm cho một điều tốt nhưng ko chờ đền đáp tuyệt cần được biết đến". Ông Nicholas luôn khăng khăng bản thân mình ko phải một hero gì cả bởi vì ông chưa bao giờ gặp nguy hiểm. Ông luôn luôn cười cùng nói rằng công việc của bản thân rất an ninh.


*

Bức tượng anh hùng Nicholas Winton thuộc 2 đứa trẻ được đặt trang trọng tại bên ga trung vai trung phong Prague, cộng hòa Séc.


Nicholas Winton luôn nói, nếu không nhờ người bạn Chadwiông chồng, ông sẽ không bao giờ có thể làm được điều ấy. Tổng thống Cộng hòa Séc, Miloš Zeman, từng nói:

"Ông đã ban cho những đứa trẻ này món đá quý giá trị nhất cuộc đời: cơ hội được sống với tự vì chưng. Ông không bao giờ coi mình là một người anh hùng nhưng hành động của ông đến từ ước ao muốn muốn giúp đỡ người khác. Cuộc đời ông là một minch chứng mang đến tình thương nhân loại, bé người không ích kỷ, sự dũng cảm đáng ngưỡng mộ và sự khiêm tốn cực nhọc ai sánh được".


*

Ông Nicholas Winton Khi 105 tuổi tại buổi lễ nhận huân chương Sư tử Trắng tại Cộng hòa Séc.