Hệ thống đang bảo trì rà soát thông tin

Người Đoàn Viên Đầu Tiên Đã Ngã Xuống Vì Sự Nghiệp Cách Mạng Là Ai? *

      489
Giới thiệu Hoạt động chuyên môn, nghiệp vụCông tác trưng bàyTin tức Trưng bày Trưng bày chuyên đềNghiên cứu Khảo cổ họcẤn phẩmDự án BTLSQG Thông tin hữu ích Hỗ trợ Lý Tự Trọng một trong tám thiếu niên xuất sắc được đứng trong hàng ngũ những đoàn viên đầu tiên của Việt Nam. Ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ, nhưng anh đã để lại cho các thế hệ thanh niên Việt Nam một di sản quý giá, đó chính là lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm và nhiệt huyết tuổi trẻ. Câu nói của anh “con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng không thể là con đường khác” đã trở thành bất hủ.Bạn đang xem: Người đoàn viên đầu tiên đã ngã xuống vì sự nghiệp cách mạng là ai

Nói đến người Đoàn viên đầu tiên - Lý Tự Trọng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giành cho anh những lời lẽ đầy cảm xúc: “người Đoàn viên đầu tiên của Đoàn thanh niên Cộng sản nước ta, cũng là người cộng sản oanh liệt đã đấu tranh đến hơi thở cuối cùng cho Đảng, cho sự nghiệp cách mạng”(1).


Bạn đang xem: Người đoàn viên đầu tiên đã ngã xuống vì sự nghiệp cách mạng là ai? *

*

Xem thêm: Nhan Sắc Bạn Gái Mới Của Hồ Việt Trung Sau 1 Tháng Ly Hôn Vợ 9X

Sau khi Hội Việt Nam cách mạng thanh niên được thành lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nghĩ đến việc ra đời một tổ chức dành riêng cho thanh niên nhằm kế tục sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Để thực hiện mục tiêu trên, năm 1926, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cử thành viên của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên đến Thái Lan tìm kiếm những thiếu niên gốc Việt Nam có đủ điều kiện tại đây để thành lập một tổ chức riêng cho thanh niên và bồi dưỡng họ thành một đội ngũ “vừa hồng - vừa chuyên”. Trong số 8 người xuất sắc được chọn có Lý Tự Trọng, họ là lớp thanh niên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trực tiếp dìu dắt và bồi dưỡng. Tên Lý Tự Trọng cũng được xuất hiện từ đây.


*

Lý Tự Trọng (dấu +) cùng học viên Việt Nam trườngVõ bị Hoàng Phố (Quảng Châu), cán bộ Tổng bộ Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên viếng mộ liệt sĩ Phạm Hồng Thái tại Hoàng Hoa Cương, năm 1925. (ảnh tư liệu)

Hi sinh khi tuổi đời còn rất trẻ song tinh thần và ý chí của Lý Tự Trọng chính là gương sáng cho rất nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam. Tiếp nối truyền thống đó, những thế hệ thanh niên sau này đã sẵn sàng “xếp bút nghiên lên đường đi chiến đấu”, sẵn sàng “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, với một tâm thế hùng dũng tràn đầy niềm tin hy vọng “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”.

Tháng 3 - tháng của thanh niên, là dịp để chúng ta nhớ đến những người con như Lý Tự Trọng cùng biết bao thanh niên Việt Nam đã ngã xuống cho độc lập tự do của dân tộc. Tên tuổi của anh sẽ mãi sáng, luôn là chỉ nam cho thế hệ thanh niên trong thời kỳ đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước.