Hệ thống đang bảo trì rà soát thông tin

Dorian Gray Là Ai

      312

TTO - Tiểu thuyết độc nhất của đại văn hào người Anh Oscar Wilde có tên "Bức họa Dorian Gray" (The picture of Dorian Gray) lần đầu tiên được dịch một cách đầy đủ tại toàn quốc.

Bạn đang xem: Dorian gray là ai


*

Năm 1890, Oscar Wilde giới thiệu cuốn nắn đái thuyết tốt nhất của mình với đã gây sốc cùng với văn bọn Anh bấy giờ.

Trong suốt hơn 100 năm tiếp theo, cuốn tè ttiết Bức họa Dorian Gray danh tiếng bên trên toàn trái đất, trở thành tác phđộ ẩm vượt trội cho quan niệm "nghệ thuật vị nghệ thuật" và được phần đông công bọn chúng đón nhận.

Bức họa Dorian Gray của vnạp năng lượng hào Anh Osoto Wilde kể về cuộc đời của chàng trai Dorian Gray - tín đồ mua vẻ rất đẹp kiểu dáng đầy mê hoặc - trong mối quan hệ với họa sĩ Basil Hallward với quý tộc Henry Wotton.

Trong niềm ham mê vẻ ngoài của đàn ông tkhô nóng niên tươi tắn, Basil đang vẽ nên bức chân dung Dorian Gray, để rồi bức họa này đã nạm Dorian giữ giàng tất cả những gì rất xấu tuyệt nhất, suy đồi độc nhất vô nhị mà anh vẫn làm cho. Nhờ bức họa đồ, mặc dù thưởng thức lối sống sa đọa cùng xấu xa, Dorian vẫn giữ mãi được dáng vẻ ngây thơ, tươi tphải chăng của bản thân cho đến Khi lìa đời.

Cuốn nắn đái tmáu của Osoto Wilde khai quật môtíp thân thuộc là "hợp đồng cùng với quỷ dữ". Mặc cho dù trên đây không hẳn môtíp bắt đầu, nhưng lại Oscar Wilde vẫn mang đến đến người hâm mộ một trải đời hoàn toàn mới mẻ.

Từ đầu cho cuối, tác giả triệu tập trình bày vẻ đẹp mắt trong sáng, nkhiến thơ, tươi tthấp của Dorian khi anh ta sinh sống với yêu, đôi khi cũng bộc lộ cả sự suy đồi của vẻ trong sáng, nkhiến thơ, tươi tphải chăng ấy ẩn hiện nay qua bức chân dung cơ mà Basil vẽ khi Dorian sa đọa về cả đạo đức và lối sinh sống. Càng sa đọa, Dorian càng trẻ đẹp, bức họa càng tồi tàn.

Xem thêm: Tiễn Đưa Thiếu Tá Phi Công Nguyễn Thành Trung Về Đất Mẹ: Hy Sinh Và Truyền Lửa


*

Toàn cỗ tác phẩm ko nhấn mạnh cho tác dụng hay tai hại của "sự giao kèo", cơ mà khiến cho người phát âm trăn trsống về nghệ thuật và thẩm mỹ và chiếc đẹp: Thế nào là loại đẹp? Cái đẹp nhất gồm đi liền với đạo đức không? Cái đẹp mắt tất cả công dụng hay công dụng gì? Cái rất đẹp mãi mãi tự do xuất xắc phụ thuộc vào fan ngắm?

Khi Dorian chú ý vào bao gồm bản thân vào bức chân dung đã tàn tạ đến cả khủng khiếp, cậu ra quyết định cần sử dụng dao diệt đi bức tranh.

Thế nhưng bức ảnh bao gồm bị tiêu diệt hay là không, vẻ đẹp đích thực gồm bị hủy diệt hay là không, bạn gọi khó khăn lòng trả lời được. Bởi sau cùng, lắp thêm mà mấy tín đồ làm công thấy được trong chống chưa hẳn một bức ảnh bị giã giập, mà là một trong những Dorian mang vẻ tàn khốc cùng nhàu nát cực kỳ.

Nếu Basil là đại diện cho tất cả những người nghệ sĩ tróc nã cầu nét đẹp cùng cảm xúc mù quáng Khi đứng trước vẻ rất đẹp bên phía ngoài, Henry thay mặt đại diện cho sự châm biếm cơ cực so với bé fan và xóm hội đương thời, thì nhân đồ gia dụng Dorian Gray vừa là thay mặt đại diện dễ thấy độc nhất vô nhị cho cái đẹp, mà lại anh ta cũng chính là thay mặt đại diện ví dụ độc nhất vô nhị mang lại bé người: vừa có vẻ rất đẹp tuyệt đối hoàn hảo, lại vừa mang kĩ năng suy đồi cụ thể độc nhất.

Còn bức họa Dorian đại diện cho điều gì, đây là điều mỗi cá nhân phát âm nên từ bản thân khám phá.

Không chỉ giữ lại nét trẻ đẹp cổ xưa của ngữ điệu Anh vắt kỷ 19, hồ hết sự việc về thẩm mỹ và nghệ thuật với nhân sinh từng được kể trong sách cho tới thời điểm bây giờ cũng vẫn còn nguyên ổn giá trị.


Tại cả nước, cách đây không lâu, công chúng tthấp được biết Osoto Wilde tự các tập truyện nlắp mang đến em nhỏ như Hoàng tử Hạnh phúc, Ngôi đơn vị thạch lựu, Tội ác của Huân tước đoạt Arthur và những truyện nđính thêm không giống.

Cuốn đái tmáu Bức họa Dorian Gray cũng từng xuất hiện trước công bọn chúng Việt vào khoảng thời gian 1990 cùng với bản dịch mang tên Bức chân dung của Dorian Gray (Lê Tkhô nóng Hương với Nguyễn Như Nguyện dịch, chuyển ngữ từ ấn bạn dạng 20 cmùi hương năm 1891 của Osoto Wilde).

Thế dẫu vậy, phiên bản nhờn này đối với nguyên ổn gốc vẫn không phải phiên bản dịch rất đầy đủ. Đến năm 2008, Thơ Sinh cũng dịch lại cuốn nắn tiểu ttiết cùng với nhan đề Chân dung Dorian Gray tự bản 13 chương của năm 1890.

Năm 2018, Nguyễn Tuấn Linch dịch lại tác phẩm trường đoản cú phiên phiên bản 20 chương, theo ấn phiên bản trước tiên của Ward Lock và Co, nguim tác tiếng Anh The Picture of Dorian Gray; trong sự đối chiếu, đối chiếu cùng với bạn dạng tiếng Pháp Le Portrait de Dorian Gray.

Bức họa Dorian Gray phiên bản 2018 này rất có thể xem như là phiên bản dịch hoàn hảo tốt nhất cuốn nắn tè ttiết của Osoto Wilde.


Sở sưu tập của Oscar Wilde được đấu giá

TTO - Một cmùi hương viết tay "Bức tnhóc của Dorian Gray" của Osoto Wilde vừa được bán đi với giá chỉ 72000 bảng Anh trên một cuộc bán đấu giá nhân thời cơ kỉ niệm 150 năm ngày sinh của ông.