Hệ thống đang bảo trì rà soát thông tin

DON JUAN LÀ AI

      247

Người ta thường xuyên nói, “Giá trị hòn đảo lộn không còn cả!”, câu nói ấy hẳn là ứng nghiệm với biểu tượng Don Juan (Đông Gioăng). Theo chiếc tung thời gian, Don Juan đã trở thành một tính từ dùng để làm chỉ ai đó lãng mạn, đáng yêu, nhưng lại lại có phần ssống khanh khô một chút. Nhưng Don Juan thực ra lại là một trong những nhân đồ dùng dân gian đầy dục vọng cùng vô đạo, một hình tượng khiến bạn châu Âu từng khiếp ghiếc… mở ra vào vsinh sống opera lừng danh “Don Giovanni” của Mozart.

Bạn đang xem: Don juan là ai

Hình tượng Don Giovanni bên trên sân khấu. (Ảnh: Christian Michelides, Wikipedia, CC BY-SA 4.0)Don Juan mở ra lần thứ nhất trong vsinh hoạt kịch “El burlador de Sevilla y convidado de piedra” (Tạm dịch: Kẻ bịp bợm ngơi nghỉ Seville với bạn khách bởi đá) của Tirso de Molina, rước toàn cảnh vào cố gắng kỷ máy 14 sống Tây Ban Nha. Trong số đó, Don Juan là một trong những gã loạn xạ, thường xuyên đi quyến rũ phụ nữ.Tirso de Molimãng cầu viết vlàm việc kịch “El burlador de Sevilla” bởi vì ông thấy rằng bé tín đồ thời bấy giờ đang sinh sống rất vô giới hạn, quăng quật loại bỏ đi đạo đức cùng luôn gây nên tội trạng. Mặc cho dù họ tin vào Chúa, nhưng lại nhiều người lại lầm tưởng rằng chỉ cần trước lúc chết, họ sám ăn năn, thì họ sẽ được lên Thiên đàng. Nếu cứ đọng sám ân hận là sẽ tiến hành cứu rỗi, thì Thiên Chúa của phương Tây khuyên bảo bé tín đồ ta sống yêu thương tmùi hương với tất cả đạo để gia công gì? Đúng ra, bạn ta nên sám ăn năn lúc làm không nên, không lặp lại tội trạng, với ngày dần thay đổi một nhỏ người giỏi hơn, cho đến lúc dành được tiêu chuẩn của Thiên thượng với được trlàm việc về với Chúa của mình.Chính vì thế, Tirso sẽ gây ra Don Juan nhỏng một kẻ cực kỳ ma quỷ quái, rất có thể vậy hình đổi dạng, với luôn đem sự buồn bã của người không giống làm cho niềm an lành. Nhân đồ Don Juan của Tirso có một câu nói hơi nổi tiếng: “Tan largo me lo fiáis”, bao gồm nghĩa “Ta được ban mang đến rất nhiều thời gian!”, ý niệm là Don Juan cảm giác bản thân vẫn còn đấy tthấp, cùng chết choc còn biện pháp xa lắm. Vì nạm, hắn lầm tưởng rằng mình sẽ sở hữu được vô khối thời gian để mà lại sám ân hận trước hầu hết tội lỗi của bản thân. Rõ ràng, Don Juan ý thức được sự vô đạo của bản thân, tuy nhiên không còn cho rằng kia là điều không đúng trái, với vẫn trâng tráo ước ao được cứu rỗi cùng lên Thiên đường.Nhưng sau cuối, Don Juan cũng cấp thiết tránh khỏi bị quả báo Lúc nhấn rước sự trừng pphân tử của Chúa ttránh, bị một bức tượng đá thẩm phán. Tirso hy vọng cảnh báo fan đời rằng, sám hối hận nông cạn là không đủ, với sau cùng tín đồ ta cũng biến thành buộc phải trả giá chỉ mang lại lầm lỗi mà lại mình đã gây ra…
*
Don Juan bị thẩm phán. (Tranh: Alexandre-Évariste Fragonard, Rama, Wikipedia, CC BY-SA 2.0 FR)Viết về Don Juan gồm những bên biên soạn kịch, nhà văn, bên thơ danh tiếng nhân loại như: Carlo Goldoni, Nikolaus Lenau, Molière, Alfred de Musmix, Lord Byron, Prosper Mérimée, Aleksander Pushkin… Tất cả có gần 140 tác phđộ ẩm vnạp năng lượng học nghệ thuật trên quả đât viết về nhân đồ vật này. Trong số đó cần kể đến vlàm việc opera quánh sắc “Don Giovanni” của khả năng âm thanh Wolfgang Amadeus Mozart. Don Giovanni là một trong những trong 3 vsống opera tuyệt tốt nhất cùng được mến mộ độc nhất vô nhị của Mozart cùng với “Đám cưới Figaro” “Cây sáo thần”.Vlàm việc kịch bước đầu với tình tiết Don Giovanni bị quận công Commendator, phụ vương của Donmãng cầu Anna, một người phụ nữ mà lại hắn mong chống giành, chặn lại. Để rửa nhục đến đàn bà, quận công Commendatore vẫn thách đấu cùng với Don Giovanni, bấy giờ đồng hồ là một kẻ ẩn danh đằng sau mẫu phương diện nạ. Thật không may, vào trận đánh sinch tử đó, phần win lại thuộc về Don Giovanni. Và hắn thuộc thương hiệu hầu chạy trốn, bất chấp chị em Anna buồn bã vì chết choc của phụ vương. Ottavio, chồng chưa cưới của thiếu phụ, hứa để giúp đỡ bạn nữ trả thù cho cha.

Xem thêm: Viên Xuân Vọng Là Ai

*
Trước màn thách đấu. (Ảnh: ZYN, Wikipedia, CC BY-SA 3.0)Trong hành trình tiếp tiếp đến, Don Giovanni đang gợi cảm với quăng quật rơi thiếu nữ quý tộc Donmãng cầu Elvira, rồi cô nông dân Zerlimãng cầu. Nhưng thương hiệu hầu của hắn còn bật mí một thực sự cực shock hơn: Don Giovanni đã có tác dụng như thế cùng với hàng trăm ngàn thanh nữ trên các nước nhà khác biệt sinh sống Ý, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, cùng Tây Ban Nha. Rồi điều gì mang lại cũng phải mang đến, Don Giovanni bị Donna Elvira, Ottavio cùng Anmãng cầu lật tẩy. Nhưng hắn sẽ ranh mãnh ra khỏi sự truy sát những lần, cùng thậm chí là còn dám trở lại ve vãn cô hầu gái của Donna Elvira.
*
(Ảnh: Christian Michelides, Wikipedia, CC BY-SA 4.0)Tình cờ trong một lần chạy trốn, Don Giovanni thuộc người hầu đi qua nghĩa địa. Và trên phía trên bức tượng nhập hồn của quận công Commendatore đã chú ý rằng điệu cười khôi lỏi của Don Giovanni sẽ không còn liên tục vào sáng sủa sau này. Tgiỏi vày thấp thỏm, Don Giovanni trâng tráo mời bức tượng phật tới dự ban đêm.Tối hôm kia, Elvira cùng với tnóng lòng của bản thân mình, núm kiếm tìm gặp gỡ Don Giovanni, chưa phải là nhằm nối lại tình thân, nhưng là để chỉ dẫn hắn sửa đổi. Tuy nhiên, Don Giovanni gạt phắt và chế nhạo thiếu phụ. Elvira tách đi, với fan ta nghe thấy giờ đồng hồ thét lo sợ của cô. Ngay tiếp đến, Don Giovanni chứng kiến bức tượng phật của quận công Commendatore cho tới, đúng như lời hứa hẹn. Linh hồn quận công cho Don Giovanni một cơ hội sau cuối để sám hối, dẫu vậy hắn vẫn không đồng ý. Thế là tượng phật đá hốt nhiên biến mất, âm ti chỉ ra, và ác quỷ kéo Don Giovanni vào âm ti vào giờ đồng hồ kêu thét sốt ruột của tay quý tộc dâm ô vô đạo.Vsinh sống opera ngừng bởi hầu hết lời đồng ca:“Đấy là chiếc kết của kẻ làm điều ác…”“Don Giovanni” gồm nhì màn, bởi Wolfgang Amadeus Mozart soạn nhạc và công ty vnạp năng lượng Ý Lorenzo da Ponte viết lời. Âm nhạc của Don Giovanni xuất sắc đẹp với ấn tượng tới cả Tchaikovsky từng nói: “Chỉ mang lại lúc nghe tới ‘Don Giovanni’, tôi bắt đầu biết núm nào Điện thoại tư vấn là âm nhạc…” Cho mặc dù Tchaikovsky gồm hơi thần tượng Mozart thái quá, dẫu vậy bất cứ bạn nghe nhạc nào đã từng có lần xem “Don Giovanni” cũng quan yếu không phê chuẩn năng lực của Mozart. Thậm chí nhiều bên phê bình âm nhạc không e dè Review đây là tác phẩm opera tuyệt tốt nhất trong những vsinh hoạt opera.