Hệ thống đang bảo trì rà soát thông tin

CON BÁC HỒ LÀ AI

      227

Hồi còn học tập ít nhiều, những lần cô giáo kể cthị trấn về Hồ Kan Lịch - bạn thiếu phụ Anh hùng đầu tiên của dân tộc bản địa Pa Cô, những người dân ở giữa đại ndở hơi Trường Sơn - vinh dự được mang bọn họ Hồ của Bác, tôi thầm hy vọng một ngày được chạm mặt chị.

Bạn đang xem: Con bác hồ là ai

Bây giờ đồng hồ, sau 37 năm chị được phong bộ quà tặng kèm theo thương hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang dân chúng, tôi được gặp chị Hồ Kan Lịch bằng xương bằng giết thịt trên thị xã vùng cao A Lưới.

Nơi ngày xưa nuôi chị thành anh hùng

Ngôi nhà của nhân vật Hồ Kan Lịch bao gồm diện tích gần 60mét vuông, nằm ngay cạnh ngay phương diện tiền tuyến đường trải nhựa. Gặp tôi, chị ôm choàng nlỗi thể chạm chán phe cánh ra đi mới về. Cách đây vài năm chị sẽ tạm biệt nơi ở bên trên đồi cao, trsinh hoạt về sinc sống sinh sống thị trấn A Lưới - mảnh đất thời trước nuôi chị đổi mới nhân vật.

Tại tuổi 62, giống như Hồ Kan Lịch chẳng thời gian như thế nào có tích tắc nhàn nhã. Dáng tín đồ chị như một dân cày rặt. Nước da đồng hun đỏ au, dòng áo vải màu cỏ úa cơ hội nào thì cũng ướt át những giọt mồ hôi.

Trong lúc rỉ tai, Hồ Kan Lịch khôn xiết hiếm khi đề cập về các kết quả của bản thân mình trong những ngày đánh Mỹ, chị luôn coi đó là các thành tích của bầy. Kan Lịch chặc lưỡi: “Không hiểu vì sao thời gian đó bản thân đánh giặc kiêu dũng mang lại thế”. Một khẩu súng trường trong tay, không tồn tại cơm trắng nạp năng lượng, không có nước uống, chị vẫn phun rơi lắp thêm bay Mỹ.

Chị nhớ lại lần tiến công giặc tuyệt hảo độc nhất vào đời mình, chính là hồi tháng 6 năm 1967: “Lúc tôi bắn loạt súng trước tiên, một cái máy cất cánh của Mỹ lập tức bốc cháy. Một thời điểm sau bọn chúng tập trung hỏa khả năng kéo mang đến, tôi rút ít vào hang đá nằm nghịch, chờ trời buổi tối rồi về nhà an toàn”.

Ngồi nghe chị nhắc cthị trấn đánh giặc nhưng mà tôi thấy giá cả sống lưng. Đánh giặc Mỹ cơ mà nhỏng chơi vậy. Năm 1967, sau đông đảo cuộc đấu lừng lẫy kia, Hồ Kan Lịch vinch dự được Bác Hồ phong khuyến mãi thương hiệu Anh hùng lực lượng trang bị quần chúng. Lúc ấy Hồ Kan Lịch vừa tròn 25 tuổi. Và chị biến hóa cô gái Anh hùng đầu tiên của dân tộc bản địa Pa Cô.

Người 7 lần chạm chán Bác

Từ vùng cao của thức giấc Thừa Thiên - Huế, chị Kan Lịch được ra miền Bắc dự Đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua, khi đến tỉnh giấc Quảng Bình bị sốt giá buốt, người run cụ cập.

Sốt giá buốt thừa nặng nề tưởng chị đã bị tiêu diệt, đông đảo tín đồ đưa chị vào nhà xác nhằm đợi săng, nhưng lại tiếp nối chị tỉnh lại. Chị ngồi nhảy dậy nói trong thảng thốt: “Chưa được gặp gỡ Bác Hồ làm thế nào tôi chết được”.

Hành trình ra cho Hà Thành tối sẽ khuya, cơ mà Bác Hồ vẫn ngồi đó hóng chị. Biết Hồ Kan Lịch là tín đồ nghỉ ngơi Thừa Thiên - Huế phải Bác bố trí công ty thơ Tố Hữu reviews hầu hết món ăn uống của Huế để khu nhà bếp sẵn sàng.

Chị kể: “Trong cuộc sống, tôi vinc dự có bảy lần được gặp Bác Hồ, trong số ấy bao gồm năm lần được Bác mời cơm trắng. Tôi nhớ một bữa ăn thân năm 1968, Bác gắp cho vô chén bát của tôi đầu một bé cá trê. Bác nói: Đầu cá Mặc dù hơi cứng tuy nhiên cháu nỗ lực ăn uống, vì chưng con cháu là fan anh hùng khu vực đầu sóng ngọn gàng gió, đề xuất đứng mũi chịu sào”.

Trong mẩu truyện hôm kia, Bác hỏi không ít về bà con các dân tộc sinh hoạt miền Nam. Bác kể Hồ Kan Lịch: “lúc cháu trlàm việc về vào ấy lưu giữ gửi lời Bác thăm hỏi tặng quà bà nhỏ, cháu nói cùng với những dân tộc anh em rằng hãy siêng năng thêm một thời hạn nữa, cuộc binh cách chống Mỹ cứu giúp nước của dân tộc ta một mực win lợi”.

Xem thêm: Top 10 Các Hình Ảnh Cây Sâm Đất, Thực Hư Về Hình Ảnh Sam

Sau chuyến ra Hà Nội Thủ Đô, Bác Hồ Tặng Kan Lịch một cái đài chào bán dẫn nhằm chị về Nam nghe tin tức tốc sự. Nhằm bù đắp rất nhiều thua kém về văn hóa truyền thống đến nhân vật Kan Lịch, Bác quyết định cho chị lịch sự Liên Xô tiếp thu kiến thức, mai này trsinh hoạt về làm cán cỗ nòng cột đến quê nhà, xđọng snghỉ ngơi. Nhưng Hồ Kan Lịch sẽ thưa với Bác: “Đất nước đang còn cuộc chiến tranh, Bác cho con cháu xin được trsinh hoạt về miền Nam kungfu, hóng mang lại ngày nhị miền Nam - Bắc sum họp cháu đi học cũng khá được Bác ạ!”.

Như ngọn gàng đuốc dẫn đường

Anh hùng Kan Lịch cùng crúc ruột là Anh hùng A Vai, con gái cùng cháu nước ngoài của chính bản thân mình. Ảnh: Thiều Hạnh

Sau các năm công tác làm việc tại Ban Chỉ huy quân sự huyện A Lưới, Hồ Kan Lịch được nghỉ hưu. Trngơi nghỉ về cuộc sống đời thường xuyên, chị lại chuyên chở bà bé phiên bản buôn bản lên nương rẫy. Không mấy khi chị được rảnh rỗi ở nhà, chỉ trừ hồ hết hôm tiếp đón quý khách. Để bà bé tin, chị luôn luôn có tác dụng tín đồ đi đầu vào phần nhiều các bước.

Ngày nhị buổi chị băng suối, lặn lội thân rừng để tìm loại nạp năng lượng, mẫu mặc cho cả gia đình. Lao đụng cật lực, Hồ Kan Lịch sẽ xây dựng được một gia đình đầy đủ với niềm hạnh phúc. Ngoài ngôi nhà bền vững và kiên cố sinh hoạt phương diện tiền con đường, chị còn có mấy con trâu, nhỏ bò, hàng ngàn bụi chuối ngoài rẫy đang xanh xuất sắc.

Vợ ck Hồ Kan Lịch gương mẫu, chỉ sinc nhì bạn con: đàn ông đầu sinh năm 1974, nay đã lập gia đình; con gái út ít của chị cũng đã rước ck. Tất cả cháu nội, ngoại mọi được chị chăm giữ lại. Chị còn chuyển thêm gần như đứa con cháu là nhỏ fan anh ruột (bị chết) về công ty bản thân nuôi ăn uống học tập. Các em hiện nay đã trưởng thành và cứng cáp cùng được Kan Lịch làm cho nơi ở riêng rẽ nhằm định cư lạc nghiệp.

Mỗi lần lĩnh lương hưu về chị lại phân phạt, chia sẻ đến mọi bà con trở ngại. Hồ Kan Lịch có cái gì thì bà bé trong bạn dạng cũng có thể có dòng kia. Những điều sẻ chia tưởng như siêu bình thường tuy nhiên không hẳn ai ai cũng tiến hành được.

Chị Kan Lịch nói: “Đối với những người phụ nữ, vào cuộc chiến tranh càng nhân vật bao nhiêu thì thời buổi này trong thời độc lập chúng ta đề nghị cáng đáng câu hỏi bên, vấn đề làng hội bấy nhiêu. Do sinh sống gần bà nhỏ dân tộc bản địa của chính bản thân mình phải tôi phát âm được tấm lòng của mình các hơn”.

Chia tay, nhân vật Hồ Kan Lịch hát khuyến mãi tôi bài xích hát Cô gái Pa Cô của nhạc sĩ Huy Thục: ...Ơ, người con gái Pa Cô bé con cháu Bác Hồ, dù khổ cực thừa núi băng rừng. Dù mưa bom em không ngần ngại chi. Đi cứu giúp nước, duy trì núi rừng, gùi bên trên vai súng đạn ra hỏa đường, gạo ndở người cân nặng em gùi ra mặt trận... Giặc không không còn không về cho dù rừng thương núi nhớ, cô gái Pa Cô... Bài hát đã hoàn thành từ khóa lâu tuy vậy lời bài bác hát mãi rạo rực trong mỗi bước mặt đường tôi trnghỉ ngơi về miền xuôi.

Một điều không nhiều người biết, các ngày ngơi nghỉ A Lưới, có những lúc bệnh lý ập xuống, Hồ Kan Lịch đã chào bán hết rất nhiều thứ vào công ty để có tiền chữa bệnh.

Chỉ riêng loại đài phân phối dẫn Bác khuyến mãi, chị ko bao giờ phân phối, mặc dù đang có fan trả giá chỉ cái đài này cho sản phẩm triệu VND.

Mới phía trên, Kan Lịch đang trao dòng đài buôn bán dẫn mang đến Bảo tàng tỉnh giấc Thừa Thiên - Huế, nhờ chúng ta cung cấp, bảo quản.

Chị nói thật lòng: “Tôi nên đem gửi trước thôi, sợ không may mình chết đi, tín đồ ta rước bán đài của Bác thì tội lắm”.