Hệ thống đang bảo trì rà soát thông tin

Chu công là ai

      380

Cách nay 3.000 năm, Chu Công là một tấm gương chói sáng ở nước Nước Trung Hoa cổ đại. Là một nhân cách mẫu mực, ông là người để ra triết lý về thiên tử hòa hợp với đạo Trời. Chính Khổng Tử đã tiếp thu và tiến nhanh triết lý này của Chu Công.

Bạn đang xem: Chu công là ai

Ngày ni, triết lý Chu Công giúp lấp vào lỗ hổng lý luận ở Trung Quốc mà cố Chủ tịch Mao Trạch Đông để lại.

Thầy của Khổng Tử

“Chu Công trị nước bằng chính đức độ của mình có thể ví nlỗi Bắc Đẩu Tinh lúc nào cũng đứng im một chỗ để những vì tinc tú khác hướng về,” Khổng Tử đã từng viết nlỗi thế cách nay 2.500 năm.

lúc Khổng Tử đặt bút viết những lời này, trong đầu ông là hình ảnh của Chu Công, nhân vật có lẽ là người thực đầu tiên bmong qua ngưỡng huyền thoại để đi vào lịch sử Trung Quốc.

“Đức Khổng Tử đã từng cảm thán: ‘Về chính trị ta chỉ theo bcầu của Chu Công’,” nhà khảo cổ Vương Thao nói.

“Tôi tin chắc rằng Ngài rất muốn khôi phục lại cái gọi là ‘thời đại hoàng kim’, xuất xắc thời thịnh trị của nhà Chu, nhất là dưới thời của Chu Công,” ông nói thêm.

Vào thế kỷ thứ 5 trcầu Công nguim, trong những khi Âu châu có Socrates thì Trung Quốc cũng có Khổng Tử. Cả nhị nhà hiền triết này đều đã suy tư rất nhiều về đạo đức và về mối quan tiền hệ phải đạo giữa con người và quốc gia.

Cũng nhỏng tổng số người dân Trung Quốc, chúng ta thường đến rằng Khổng Tử là người lập nền tảng mang lại triết lý chính trị của đất nước này. Nhưng thật ra ông chỉ truyền bá một thế giới quan lại đã được định hình nhiều thế kỷ trcầu đó.


“Mọi người kể cả chính bản thân Khổng Tử cũng thường nói: “Chu Công là thầy ta. Chính Ngài đã lập ra các định chế, nhất là nền tảng vnạp năng lượng hóa Trung Ngulặng,” Vương Thao nói.

Vậy mà chúng ta thật sự không biết nhiều về Chu Công.

Ông là một đặc trưng được tôn bái hơn là một bé người bình thường. Tuy nhiên cội rễ của sự tôn thờ này là một nhân vật lịch sử và các sự kiện có thật. Chu Công đã giúp vương huynh của ông lật đổ một nhà nmong suy tàn và sáng lập cần nhà Chu vào thế kỷ 11 trmong Công ngulặng.

Vào lúc đó vùng Hoa Bắc đã có những thành thị, các công trình công cộng và tiền đúc. Vẫn không có một đế chế nào cả, nhưng lại thậm chí để trị vì một vương quốc cũng yêu cầu nhiều kỹ năng và sự tinc tế.

‘Mẫu mực đức độ’


*

Tượng Khổng Tử và Chu Công từng bị đập thời Cách mạng Văn uống hóa


Sau Khi vương huynh băng hà, Chu Công trở thành vị hoàng thúc nhiếp chính rất có trách nhiệm, và Lúc vua mới đến tuổi trưởng thành, ông đã giao lại thần lực.

“Ông đã trở thành hình mẫu một người chú mà ai cũng mơ mong. Với cung cách giao lại quyền lực một cách rất đường hoàng mang đến cháu, ông đã trở thành mẫu mực của đức độ trong suốt chiều dài lịch sử Trung Quốc,” Frances Wood, chuyên gia phụ trách văn tlỗi Trung Quốc tại Bảo tàng Anh Quốc, nhận xét.

Trong toàn thể các trường hợp trong lịch sử Trung Quốc ai cũng có hành động sai trái. hoàng thúc nhiếp chính, thái hậu chăm quyền, các phi tần, các hoàng thân quốc thích... ai cũng làm những điều xấu xa.

Nếu nhìn lướt qua những giai đoạn thăng trầm của các đế chế trong lịch sử China thì chúng ta sẽ thấy một bể máu gớm hoàng với những cái chết đáng ngờ, biết bao đầu lâu thủ cấp, những đứa bé bị bóp chết vào nôi, những thân thuộc bị ném xuống giếng, những ông vua bị đầu độc, những gia tộc bị tru diệt hoặc những tội nhân bị tứ mã pkhô giòn thây.


Những câu chuyện nlỗi thế ko hề có ở Chu Công.

Đó là lý bởi tại sao Chu Công được Khổng Tử tôn cúng đến thế. Ở vào trung trung ương triết lý của hai nhà hiền triết này, vốn còn quan liêu trọng rộng các đạo lý rất nhiều, là sự thành thật.

“Ở Trung Quốc, giữ tín nghĩa là một điều hết sức đúng đắn,” sử gia Tân Châu ở Đại học Hong Kong, nói.

“Việc để thái tử lên nối ngôi là mệnh trời phải Chu Công đã từng theo,” ông giải thích.

Thiên mệnh là một học thuyết lớn của Chu Công. Bậc quân vương cai trị bằng đức độ và giúp giáo hóa đạo đức mang đến chúng dân và vì chưng đó thể hiện sự hòa hợp với đạo Trời.

Tuy nhiên sự tối thượng của quân vương ko phải là giỏi đối. Nếu một quân vương vãi thất đức thì sự hòa hợp với đạo Trời ko còn thêm và chỉ có thể được phục hồi nếu nhà vua đó bị hạ bệ.

“Một vào những điều đang quan tâm về lịch sử Trung Quốc là cách mà nhỏ người trở yêu cầu thần thánh – giữa thần và người có thể hoán đổi lẫn nhau chút ít, và người trần mắt thịt có thể có những phẩm chất thần thánh. Tôi nghĩ rằng Chu Công là người có đức độ của bậc thánh nhân,” Frances Wood nhận xét.

Xem thêm: Vợ Bằng Kiều Là Ai Ly Hôn Sau 11 Năm Bên Nhau, Ca Sĩ Bằng Kiều Chia Tay Vợ Trizzie Phương Trinh

Sáng tạo lễ nghĩa


*

Người dân Trung Quốc rất coi trọng việc bái thờ tổ tiên


Ý nghĩa thiên mệnh cũng bao quát đạo lý rằng nếu một quân vương có đức độ thì Trời đất cũng vui lòng và quốc gia sẽ bình an, Wood giải thích. Nhưng nếu quân vương vãi thất đức, thì Trời đất sẽ bất bình bằng cách gây ra động đất cũng như những thiên họa khác để cuối cùng vị quân vương vãi thất đức đó sẽ bị lật đổ.

Chu Công cũng được cho là đã có công sáng tạo thành Lễ – vốn sau này được Khổng Tử tiếp tục tiến lên. Công sức này của nhị vị đã khiến Trung Quốc trở thành một quốc gia lễ nghĩa.

Những quy tắc này, phần lớn vẫn còn cực hiếm mang lại đến ngày nay, quy định cách ứng xử của mỗi người trong gia đình và xã hội.

“Khổng giáo tuyệt vời nhấn mạnh ngulặng tắc bé phải nghe theo cha, vợ phải phục tùng chồng,” Wood cho biết.

“Quan hệ vào gia đình, tôn ti trật tự, hầu hết những điều này đều được quy định trong Lễ.”

Giữ gìn các đạo lý Khổng giáo là nghĩa vụ của mỗi người đến đến lúc chết. Tổ tiên đứng ở vị trí cao nhất trong trật tự gia tộc.

“Thờ thờ tổ tiên là một tập tục tối trọng ở Trung Quốc bởi vì người Trung Quốc ko có một tôn giáo cụ thể nào, họ hoài nghi vào Thượng đế,” Vương Thao giải thích.


*

Hồng vệ binh được lệnh phải thủ tiêu tàn dư của quá khứ, vào đó tứ tưởng Khổng giáo


“Nhưng người Trung Quốc nào cũng cúng phượng tổ tiên. Nếu muốn lập thân trong xã hội thì anh cần phải nhờ đức của tổ tiên. Bản thân anh cũng phải có mối quan tiền hệ tuyệt đẹp với vị tổ tiên đó,” ông nói thêm.

Chu Công là một vị tổ tiên đệ nhất của người Trung Quốc. Tuy nhiên, bản thân ông còn trọng vọng đến xa hơn nữa là các vị tổ tiên huyền thoại của dân tộc Trung Hoa, ông Vương đến biết, và mang đó làm cơ sở tạo yêu cầu đất nước và vnạp năng lượng minch Trung Quốc.

Quyền lực họng súng

Tuy nhiên vào năm 1949 đã xảy ra một cuộc cách mạng và nền văn hóa được xây dựng xung quanh việc tôn bái tiền nhân và những bài học từ thời thịnh trị của họ đã bị đảo lộn.

“Quyền lực chính trị xuất phát từ họng súng,” cố Chủ tịch Mao Trạch Đông đã từng nói. Anh cần tìm cách giáo dục những kẻ nào không áp theo anh, mà lại nếu ko làm được thì hãy diệt bọn chúng.

Trong cả trăm năm, lãnh thổ Trung Quốc bị xâu xé vào tay của các cường quốc pmùi hương Tây và Nhật Bản, và lần đầu tiên vào lịch sử, một nền vnạp năng lượng minc luôn tự tin về sự thượng tôn của mình cảm thấy yếu đuối và lạc hậu.

Đối với nhiều người Trung Quốc, nền triết học cổ đại của họ dường như thể một phần lý vày của vấn đề. Do đó, khi Đảng Cộng sản lên nắm quyền vào năm 1949, tượng của Khổng Tử lẫn Chu Công đều bị lật đổ.

“Quá khứ của Trung Quốc là tội đồ! Quá khứ đó phải chịu trách nhiệm,” ông Peter Bol ở Đại học Harvard của Mỹ nhận xét.

“Nếu đất ncầu Trung Hoa trước kia đã từng là một đế chế hùng mạnh trên thế giới, nếu nó từng là biểu tượng mang lại phần còn lại của Á châu thì quá khứ của đất nước này lại được viện đến như thể nguyên do mà họ đã đánh mất vị thế này, và bởi đó quá khứ này cần bị thủ tiêu.”

Cuộc Cách mạng vnạp năng lượng hóa vày Mao phát động muốn thủ tiêu bốn cái cũ: phong tục cũ, văn uống hóa cũ, tập quán cũ và tư tưởng cũ.


*

Giờ phía trên Trung Quốc dùng hình ảnh Khổng Tử để quảng bá văn hóa ra thế giới


Vào năm 1966, 11 triệu Hồng vệ binch của Mao đã tràn vào Bắc Kinh phá hoại hàng ngàn đền đài di tích – toàn bộ những thứ gì thuộc về lịch sử Trung Quốc mà họ có thể tìm thấy.

Nhưng Lúc Mao qua đời 10 năm sau đó thì cuộc Cách mạng Văn uống hóa và cuộc tấn công vào quá khứ cũng chấm dứt. Đó là lúc đất ncầu Trung Quốc cù lợi điểm thuở đầu.

“Sau Cách mạng Vnạp năng lượng hóa, chính phủ và người dân Trung Quốc muốn muốn có một hệ tứ tưởng mới bởi vì học thuyết của Mao đã tạo ra biết bao tàn phá mang đến đất ncầu và quần chúng. #. Do đó mà bốn tưởng của Khổng Tử đã đến kịp lúc để lấp vào chỗ trống,” Vương Thao nói.

“Và giờ đâu Chu Công cũng bắt đầu nhận lại sự ủng hộ và rất nhiều người bắt đầu nói về Chu Công, việc tôn thờ tiền nhân, thuyết thiên mệnh một cách rất tích cực. Và tôi nghĩ rằng điều này thể hiện sự chuyển động của xã hội.”


Do đó, Chu Công và Khổng Tử đã trở lại ngự bên trên các bệ tượng. Một lần nữa lại rất hợp thời thế chính trị.

Hiếm khi nào mà trong vòng một tháng chính phủ Trung Quốc lại ko mở một Viện Khổng Tử ở khu vực nào đó trên thế giới để dạy tiếng Hán và truyền vnạp năng lượng hóa Nước Trung Hoa cũng như thể hiện quyền năng mềm của họ.

Cho đến ni đã có gần 1.000 Viện Khổng Tử ở bên trên 100 nước trên thế giới.

Thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc sẽ lên nắm quyền vào tháng tới đều muốn tôn bái cục bộ tiền nhân của họ, bao gồm Khổng Tử và các lãnh tụ cộng sản tiền bối.

Do đó cách trụ sở Trung ương Đảng không xa, tượng nhà hiền triết cổ đại đứng rạng rỡ tôn nghiêm. Và ở đâu đó trong thế giới trung ương linc, Chu Công có lẽ cũng đã mỉm cười.

Nữ phóng viên Carrie Gracie của Đài truyền hình nhucnach.com News vẫn có chuyến công tác tại Trung Quốc và đăng loạt 10 bài về các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử nước nàgiống hệt như Khổng Tử, Tư Mã Thiên, Hốt Tất Liệt... Quý vị có thể hiểu thêm ở Bấm trang tiếng Anh. Bình luận xin giữ hộ về trang Bấm Facebook của nhucnach.com Tiếng Việt.