Hệ thống đang bảo trì rà soát thông tin

Bùi Quốc Châu Là Ai

      222
Lâu nay người dân xã Ninh Đông, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa vẫn đồn đại về một “lương y” chỉ cần ấn huyệt trên mặt là có thể chữa được bách bệnh. Ông này từng tuyên bố “bệnh nào cũng chữa khỏi, chỉ trừ bệnh si-đa và ung thư”. Tuy nhiên, đã có những dư luận không hay về thầy lang này, và chúng tôi đã vào cuộc tìm hiểu…
*

Phương pháp linh diệu hay trò lòe thiên hạ?

Trong vai một người bệnh, tôi cùng một người bạn tìm đến nhà ông Danh. Sau một hồi trò chuyện và thấy tôi còn hoài nghi, “thầy” Danh liền liến thoắng thuyết giảng bằng những thuật ngữ rất hàm hồ: “Tui trị bệnh là dựa trên phương pháp diện chẩn (DC) do Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Quốc Châu sáng lập. DC được xây dựng trên nền tảng đạo học Đông phương, văn hóa Việt cùng 3 nền y học là y học hiện đại, y học cổ truyền và y học dân gian.

DC là phương pháp mang tính tổng hợp rất cao, nhất là việc hiểu và vận dụng đạo học Đông phương vào DC, dựa vào 500 huyệt đạo có ở trên mặt có thể chẩn đoán được bệnh tật. Sau đó, chỉ cần bấm các huyệt đạo tương ứng là có thể chữa được toàn bộ bệnh trên cơ thể mà không cần dùng thuốc.

Bệnh nhẹ chỉ bấm 1 lần, nặng thì nhiều hơn nhưng không quá 4 lần. Mới đây tui đi học nâng cao, chỉ cần đưa hình chụp của bệnh nhân tới đây tui đã có thể dùng tâm lực để trị bệnh”.

Tôi bị “choáng” khi nghe ông Danh “nổ” về các bệnh mà ông có thể chữa từ ngoại đến nội khoa như đau nhức xương khớp, đau bao tử, viêm gan, tiểu đường, huyết áp cao, viêm xoang mũi… mà chỉ bằng phương pháp day ấn huyệt trên… mặt.

Bạn đang xem: Bùi quốc châu là ai

Để có thể kiểm chứng tay nghề của vị “lang vườn”, anh bạn tôi nhờ thầy xem bệnh gì mà tự nhiên chân sưng đỏ. Thực ra cách đấy 1 tuần, anh bạn tôi bị bong gân cổ chân do đá bóng nên chân vẫn còn sưng. Thế nhưng nhìn vào chân, rồi nhìn lên mặt anh bạn tôi, “thầy” Danh phán ngay: “Như thế này là bị gút rồi”(?)

Nói rồi “thầy” ra tay trị bệnh luôn. Cách trị của thầy khá đơn giản, chỉ dùng tay ấn huyệt trên mặt. Sau một hồi day qua, day lại, “thầy” dùng que kim loại ấn vào 2 huyệt đầu lông mày và 4 huyệt ở cằm để kết thúc quá trình điều trị. Không rõ công hiệu đến đâu nhưng anh bạn đi cùng tôi chỉ nhăn mặt lắc đầu rồi âm thầm rút tờ 100 ngàn đồng cho một buổi trị bệnh “chẳng giống ai”.

Từ anh bán chè thành lương y trị bá bệnh

Ngạc nhiên về “tài năng” của thầy sau khi “mục kích sở thị” bao nhiêu thì chúng tôi càng bất ngờ khi nghe người dân xung quanh nói về thầy bấy nhiêu. Đến xã Ninh Đông hỏi thầy Danh ai cũng biết. Người ta biết tới vị “lương y” này không hẳn vì đức độ hay phương pháp chẩn trị cao siêu mà vì con đường trở thành “thầy lang” của ông quá nhanh chóng và lạ lùng.

Tôi còn nhớ lần đầu tiên đến Ninh Đông để tìm hiểu về phương pháp trị bệnh “khác lạ” của ông Danh, khi ghé vào quán nước gần thôn Quang Đông, xã Ninh Đông hỏi thăm, người chủ quán nước nhìn tôi với ánh mắt chế giễu và nói một câu nghe rất lạ: “Tìm ông ấy mua chè thì ngọt chứ chữa bệnh coi chừng đắng”.

Hóa ra là từ xưa đến nay, gia đình ông Danh chuyên làm nghề nấu chè bán ở thị xã. Bản thân ông cũng chỉ thạo nghề nấu chè chứ chưa hề qua một lớp đào tạo cơ bản nào về y học. Đột nhiên, vào một ngày “đẹp trời”, ông tuyên bố có thể chữa được tất cả các loại bệnh, sau khi đã tham dự một khóa học “siêu tốc” tại TP. Hồ Chí Minh.

Kể từ ngày ông Danh tuyên bố biết bấm huyệt trị bệnh, đã có rất nhiều người dân ở các địa phương khác tới đây chữa bệnh. Nhiều hôm, cả mấy chiếc xe con chở bệnh nhân tới. Không biết hiệu quả đến đâu, nhưng người dân địa phương chẳng mấy ai dám giao tính mạng của mình cho ông Danh chẩn trị. Đa phần họ không tin vào khả năng trị bệnh chẳng giống ai của một ông bán chè giải khát.

Phương pháp trị bệnh mới hay là chiêu lừa đảo?

Ông Lê Quang Hải - Chủ tịch UBND xã Ninh Đông thừa nhận chính quyền đã nghe người dân địa phương phản ánh tình trạng khám chữa bệnh của ông Võ Danh và cũng đã kiểm tra thì phát hiện ông này hành nghề không phép. Vì thế, Công an xã đã yêu cầu ông đăng ký khám chữa bệnh tại cơ quan chức năng, đồng thời phải cam kết dừng chữa bệnh khi chưa có đủ giấy phép. Thế nhưng không hiểu sao ông này vẫn tiếp tục “hành nghề”.

Bác sĩ Lâm Quang Chứng - Chánh Thanh tra Sở Y tế khẳng định: “Không có giấy phép thì dứt khoát không được hành nghề. Trường hợp này, hiện nay Thanh tra Sở Y tế mới biết vì chưa thấy địa phương báo cáo”.

Xem thêm: Link Truc Tiep Mu Vs Ajax - Trực Tiếp Liverpool Vs Ajax Amsterdam

Để có những đánh giá chính xác về phương pháp trị bệnh mà ông Võ Danh đang áp dụng, tôi đã tìm gặp các nhà chuyên môn. Khi hỏi về phương pháp DC, ông Nguyễn Trọng Liêm (nguyên Trưởng phòng Y tế thị xã Ninh Hòa) tỏ ra hoài nghi: “Theo Đông y thì có phương pháp nhĩ châm, diện châm chứ chưa thấy ai chẩn đoán bệnh trên mặt. Có thể có những phương pháp cao hơn, song phương pháp diện châm thì chưa dám kết luận. Cũng cần lưu ý rằng, có nhiều người đã dùng phương pháp này để lừa người dân”.

Cũng đánh giá như ông Liêm nhưng Tiến sĩ Nguyễn Thướng - Chủ tịch Hội Đông y tỉnh lại có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn: “Phương pháp DC đã xuất hiện và lan truyền trong Đông y từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Nguyên lý của phương pháp DC dựa trên phương pháp châm cứu của Đông y; dựa trên sự phản xạ của gương mặt với các bộ phận khác trên cơ thể theo nguyên tắc đồng hình, đồng ứng. Đây là phương pháp không mới. Bản thân người sáng lập ra phương pháp này là ông Bùi Quốc Châu cũng không phải là người được đào tạo từ y học.

Tuy nhiên, đây chưa được coi là phương pháp chính thống nên vẫn chưa được phép áp dụng rộng rãi. Trước đây, Bộ Y tế đã nhiều lần hướng dẫn ông Châu đưa phương pháp này ra để giám định khoa học, nếu đúng là có thể chẩn trị bệnh thì Bộ sẽ công nhận. Nhưng từ đó cho đến nay, ông Châu chưa bao giờ làm giám định khoa học.

Tôi từng theo học DC 3 tháng song cũng không áp dụng được. Nay ông Võ Danh chỉ học 1 tháng mà biết trị bệnh cũng khá lạ. Bên cạnh đó, việc khẳng định DC có thể chữa bách bệnh, kể cả những bệnh viêm nhiễm càng không thể. Còn chữa bệnh qua hình ảnh lại càng hoang đường”.

Thạc sĩ Lê Tấn Phùng - Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế:

DC phát triển từ những năm 80 nhưng đến nay vẫn chưa được Nhà nước thẩm định khoa học và cho phép sử dụng phương pháp này để hành nghề. Nhiều cơ sở chữa bệnh hay nói quá về phương pháp này khiến cho người dân dễ ngộ nhận. Người dân không nên tin mù quáng vào DC, tốt hơn hết là phải tham khảo ý kiến của cán bộ y tế tại địa phương trước khi chẩn trị.

Tiến sĩ Nguyễn Thướng - Chủ tịch Hội Đông y tỉnh:

Có thể khẳng định, đây là phương pháp chữa bệnh bất hợp pháp. Song, với tư cách là người đứng đầu cơ quan Đông y của tỉnh, tôi có cái nhìn thông thoáng hơn. Chúng tôi vẫn chấp nhận những phương pháp dân gian, phương pháp mới. Tuy nhiên, phương pháp đó cần phải được sàng lọc và có sự thẩm định khoa học. Nếu phương pháp DC có sự đánh giá rõ ràng và qua được sự thẩm định của các nhà khoa học đầu ngành thì nó sẽ được áp dụng để chẩn trị bệnh.

Theo An ninh thủ đô/ Khánh Hoà Online