Hệ thống đang bảo trì rà soát thông tin

Bà la sát là ai

      239

Đã có giai thoại cho rằng Bà La Sát và Thái Thượng Lão Quân có mối quan hệ đi ngược với luân thường đạo lý và Hồng Hài Nhi không phải là con của Ngưu Ma Vương.

Bạn đang xem: Bà la sát là ai


Năm 2018, bộ phim Thiên Bồng Nguyên Soái 1: Đại Náo Thiên Cung chuyển thể từ tiểu thuyết Tây Du Ký đã bị cấm chiếu, tẩy chay kịch liệt do cải biên nguyên tác quá đà.

Được biết, bộ phim đã bóp méo mối quan hệ giữa Thái Thượng Lão Quân và Bà La Sát, để hai nhân vật này xuất hiện trong một phân cảnh giường chiếu gây sốc. Sau khi Thiên Bồng Nguyên Soái 1 ra mắt không lâu, ê-kíp sản xuất đã phải xin lỗi khán giả và Hiệp hội Đạo giáo Trung Quốc vì bôi nhọ hình tượng Thái Thượng Lão Quân.

Phân cảnh này từng là đề tài bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn, mạng xã hội ở Trung Quốc. Một số cư dân mạng Trung Quốc cho rằng, rất có thể ê-kíp sản xuất bộ phim đã mượn ý tưởng từ một giả thuyết từng lưu truyền trên mạng xã hội nước này.

Giả thuyết cho rằng, Hồng Hài Nhi không phải con ruột của Ngưu Ma Vương, mà là con của Bà La Sát và Thái Thượng Lão Quân. Bà La Sát vốn là học trò của Thái Thượng Lão Quân, và từng có nhiều giai thoại xoay xung quanh mối quan hệ của họ.

*
Bộ phim "Thiên Bồng Nguyên Soái 1: Đại Náo Thiên Cung" bị gỡ khỏi các cụm rạp vì bôi nhọ hình tượng Thái Thượng Lão Quân.

Giả thuyết về thân phận thật sự của Hồng Hài Nhi

Trên các diễn đàn, mạng xã hội của Trung Quốc, đã có một giả thuyết về thân phận thật sự của Hồng Hài Nhi. Là con trai của Ngưu Ma Vương và Bà La Sát, nhưng Hồng Hài Nhi lại có nước da trắng, môi đỏ hồng hào giống như con người. Cậu không có cặp sừng, đuôi, móng giống bố mình.

Không những vậy, Hồng Hài Nhi còn có tính cách hống hách, không xem ai ra gì. Cậu còn từng trách mắng cả Quan Thế Âm Bồ Tát và Tôn Ngộ Không. Ấy vậy mà Bồ Tát cũng không trách phạt gì Hồng Hài Nhi, còn thu phục cậu làm Thiện Tài Đồng Tử.

Về phần mẫu thân của Hồng Hài Nhi - Bà La Sát, cũng có nhiều nghi vấn về mối quan hệ giữa bà và Thái Thượng Lão Quân. Xuất thân là yêu quái, Bà La Sát làm việc như một vị thần tiên bình thường trong cung Đâu Suất. Tuy nhiên, khi Tôn Ngộ Không đạp đổ lò bát quái, vị đạo sĩ phụ trách bị Lão Quân đày đọa đi làm thổ địa ở Hỏa Diệm Sơn. Trong khi đó, Bà La Sát thì được tôn làm Thiết Phiến công chúa, làm chủ núi Túy Vân, được cấp bảo vật là quạt Ba Tiêu. Những đãi ngộ này đã khiến cư dân mạng không khỏi nghi ngờ.

*
Cư dân mạng đặt nghi vấn về mối quan hệ giữa Bà La Sát và Thái Thượng Lão Quân.

Xem thêm: Cách Chơi Dream League Soccer 2016

Giả thuyết gây tranh cãi

Sau khi giả thuyết này được lưu truyền trên mạng, đã có nhiều cư dân mạng đưa ra bằng chứng bác bỏ giả thuyết này. Theo trang Zhihu, cư dân mạng nước này đã đưa ra lời giải thích như sau. Thứ nhất, về chuyện Bà La Sát sở hữu quạt Ba Tiêu. Trong tác phẩm Tây Du Ký cũng đã nói rõ, có tới hai chiếc quạt Ba Tiêu chứ không phải một.

Quạt của Thái Thượng Lão Quân thuộc tính dương, chuyên gọi lửa. Còn quạt Ba Tiêu của Bà La Sát lại mang tính âm, để gọi gió, dập lửa. Nếu như quạt của Thái Thượng Lão Quân chỉ có một hình dáng, thì quạt của Bà La Sát có thể thu nhỏ tới mức bỏ vào miệng như trong hồi 60 của cuốn tiểu thuyết có đề cập. Bản thân Đại Thánh Tôn Ngộ Không cũng từng cầm cả hai chiếc quạt này.

Thứ hai, về tuyệt kỹ phun ra lửa của Hồng Hài Nhi. Cư dân mạng Trung Quốc cho rằng, cậu có khả năng phun ra lửa là do cậu học được từ Thái Thượng Lão Quân. Tuy nhiên, lửa trong lò bát quái là lửa văn vũ, trong khi tuyệt kỹ của Hồng Hài Nhi là "tam muội chân hỏa".

*
"Tam muội chân hỏa" của Hồng Hài Nhi được luyện thành sau khi Tôn Ngộ Không đạp đổ lò bát quái.

Ở hồi 40 của tiểu thuyết, nhân vật thổ địa ở Hỏa Diệm Sơn cho hay, Hồng Hài Nhi đã tu hành 300 năm ở Hỏa Diệm Sơn để luyện thành tuyệt kỹ "tam muội chân hỏa" thần thông quảng đại. Từ đó có thể khẳng định rằng, Hồng Hài Nhi luyện thành công tuyệt kỹ phun ra lửa sau khi Tôn Ngộ Không đạp đổ lò bát quái.

Thứ ba, về ngoại hình giống con người của Hồng Hài Nhi. Việc Hồng Hài Nhi không có sừng, có đuôi giống như cha mình không có nghĩa cậu không phải con ruột. Bằng chứng cho thấy, em trai của Ngưu Ma Vương, Như Ý chân tiên cũng có hình dáng giống con người.


Cảnh ân ái của Thái Thượng Lão Quân và Bà La Sát gây phẫn nộ

"Thiên Bồng Nguyên Soái 1" gây tranh cãi vì những cải biên khác nguyên tác. Phim xây dựng mối tình trái luân thường của Thái Thượng Lão Quân và Bà La Sát.