Hệ thống đang bảo trì rà soát thông tin

BÀ CHÚA NGỌC LÀ AI

      193
Nằm bên trên bãi bồi thân cửa ngõ biển cả Nam Ô, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Cđọc, Thành Phố Đà Nẵng, miếu Bà Chúa Ngọc (có cách gọi khác miếu Bà Chúa sông Cu Đê) đã có hàng trăm năm tuổi và nối sát với lịch sử dân tộc của vùng khu đất nơi đây.

Đây là đống khu đất “tốt nhất thiên” nằm trong lòng lòng sông Cu Đê vị trí ngôi miếu cổ thờ Bà Chúa Ngọc sở hữu bên trên bản thân nhiều câu chuyện huyền bí.

Bạn đang xem: Bà chúa ngọc là ai

Hình thành cùng mãi sau hơn 400 năm bên trên lô khu đất bồi thân lòng sông Cu Đê, miếu Bà vươn lên là nơi được tín đồ dân ko hồ hết nghỉ ngơi buôn bản Thủy Tú nhưng khắp những vùng tôn thờ. Tại sao miếu Bà Chúa Ngọc lại được thành lập trên chủ yếu gò khu đất thân lòng sông Cu Đê tới nay vẫn không một ai thấu hiểu.

*
Gò Miếu Bà

Theo nhỏng những bậc cừ khôi trong xã nói lại thì ngôi miếu này được sản xuất từ thời Chăm Pa tất cả niên đại rộng 400 năm. Như lời cố gắng Út thì xưa kia gò khu đất chỗ tất cả ngôi miếu thờ bà Chúa sông Cu Đê chỉ là 1 hòn đá nổi lên thân lòng sông do bão to. Theo thời gian, vây cánh từ bỏ thượng mối cung cấp sông Cu Đê kéo theo đất đá mà lại có mặt đề nghị gò khu đất nlỗi ngày này.

Trước kia, làng chài Tbỏ Tú đa phần sống dọc bên bờ nam giới của con sông Cu Đê hung ác bằng nghề chài lưới với chăn uống nuôi trâu, bò. Cuộc sống càng trngơi nghỉ đề xuất khó khăn, vất vả phải người dân đề xuất tìm kiếm địa điểm tLong lúa cùng chnạp năng lượng nuôi con vật bắt đầu. Gò khu đất nổi lên thân sông như mẫu đồn đại cứu vớt sinch càng tiếp thêm sức khỏe cho những người mong muốn thừa sông quý phái mặt bờ bắc để khai phá khu đất trồng với chăn uống thả vật nuôi. Nhưng kỳ lạ là trường đoản cú khi đụn khu đất hình thành người dân với vật nuôi đi qua đoạn sông này bị tiêu diệt vì đuối nước càng ngày càng nhiều hơn".

Bà Chúa Ngọc xuất xắc bà Thiên Y ana Ngọc diễn phi là tên thường gọi được người Việt tôn xưng xuất phát điểm từ 1 vị thanh nữ thần của tín đồ Chăm: Thần bà bầu xứ đọng sở - mẫu đất - Po yan Ynư Nagar.

Tại đa số thôn xóm nông nghiệp & trồng trọt miền Trung nói tầm thường với sinh sống TPhường. Đà Nẵng nói riêng thì đa số những tỉnh phần đa thờ vị thần này cùng với tên gọi là miếu Bà Chúa Ngọc. Những ngôi miếu này hay được bạn Việt xây trên các truất phế tích thường tháp Chăm, những dấu vết tương quan cho văn hóa truyền thống Chăm hoặc phần đông khoanh vùng được xem là rất linh thiêng của các làng mạc. Phần mập những ngôi miếu được gọi thương hiệu là miếu Bà hay Chủ Ngọc miếu nhưng ở TPhường. Đà Nẵng, kế bên nhì tên gọi kia thì miếu Bà còn được gọi cùng với thương hiệu không giống là miếu Bà Chúa sông Cu Đê. Còn ngơi nghỉ hầu như nơi gồm phế truất tích đền rồng tháp hoặc gồm có dấu vết văn hóa truyền thống Chăm được Gọi thương hiệu là lùm giàng, lòi giàng, rượu cồn giàng...

Sự xuất hiện của ngôi miếu đến nay mặc dù không có ai thấu hiểu nhưng trong tâm địa tưởng fan dân vùng khu đất sông nước khu vực phía trên, ngôi miếu Bà có mặt ẩn chứa gần như mẩu chuyện huyền bí như: lúc được tin đa số người cùng bạn bè gia cầm bị tiêu diệt vị đuối nước, bạn dân xóm Tdiệt Tú rất là hoang mang và sợ hãi với không đủ can đảm vượt sông. Thế rồi, một bạn thanh nữ trong làng mạc tự nhiên “lên đồng” bảo rằng người dân làng mạc Tdiệt Tú đề xuất thi công một ngôi miếu thờ Bà thì mới được bình yên yên thân. Vậy là ngôi miếu được hình thành tự kia. Sau Lúc ngôi miếu được tạo ra thì dân buôn bản Tbỏ Tú - Nam Ô không còn bị tiêu diệt do mát nước nữa, cuộc sống thường ngày trsinh sống bắt buộc an ninh, làng chài tự đó mà trở nên tân tiến.

Lật tìm kiếm đông đảo trang sách chữ Hán còn giữ gìn sinh hoạt buôn bản viết về điển tích bà Chúa Ngọc thì được biết: “Bà Chúa Ngọc được Điện thoại tư vấn là Po Yan Inư Nagar (hay hotline là Po Nagar) là thần Mẹ xứ ssinh hoạt. Bà là tín đồ tạo ra dựng nên quốc gia, người đã lễ giáng sinh giữa mây ttách và bọt bong bóng biển cả.

Xem thêm: Chiến Thuật Giả Lập Xếp Hạng Fo4, Chiến Thuật Giả Lập Xếp Hạng Lên Huyền Thoại

*
Miếu bà Chúa Ngọc

Bà có 97 ông xã, sinch được 38 tín đồ con. Bà là bạn tạo ra hàng trăm chủng loài trên trái đất, bà còn là người tạo thành cây trầm mùi hương cùng sản sinch nghề trồng lúa nước thời buổi này. Không những vậy, bà chính là fan có mưa thuận gió hòa cho vụ mùa, thuận tiện mang đến xứ đọng chài Thủy Tú đánh bắt cá cá bên trên vùng hạ giữ sông Cu Đê. Người Chăm nhận định rằng Po Yan Inư Nagar đó là con gái thần Uma, vợ tuyệt thần nàng của thần Siva, còn mang tên là thần Bhagavati.

Cách phía trên rộng 400 năm, tín đồ dân xứ đọng Tdiệt Tú (thôn Thủy Tú - Nam Ô ngày nay) vô cùng nghèo đói, cuộc sống thường ngày đa số bằng nghề chài lưới mặt con sông Cu Đê ác loạn. Vì vậy, hàng năm có rất nhiều người bị tiêu diệt vày nước đàn làm cho lật thuyền. Sau Khi được bà “hiện nay linch chỉ bảo”, người dân chỗ trên đây vẫn bên nhau quyên ổn góp tre, nứa cơ mà xây dựng nên ngôi miếu thờ bà trên chính lô khu đất thân lòng sông này”.

thuở đầu, ngôi miếu được xuất bản hầu hết bằng tre nứa, sườn lưng miếu tựa vào thượng nguồn sông Cu Đê, phương diện miếu hướng ra phía cửa ngõ biển cả Nam Ô.

Đến thời vua Gia Long, ngôi miếu được dựng lại bởi gạch ốp theo lối bản vẽ xây dựng vòm cuốn nắn. Mái miếu được tạo thành vị 3 tầng, giao diện mái cong, các đầu đao vút ít lên, lợp ngói liệt, có đường cổ diêm trả. Và nhan sắc thượng phong đến miếu bà là "Hồng Nhân phổ tế linch ứng Thượng đẳng thần".

Trải qua thời hạn, ngôi miếu cũ sẽ xuống cấp trầm trọng trầm trọng đề nghị năm 1980, được sự quyên ổn góp của dân xã Thủy Tú, ngôi miếu đã có tu bổ lại với sản xuất bằng vôi xi măng nhưng lại vẫn giữ lối phong cách xây dựng có phong thái thời Lê. Đặc biệt, trên nóc miếu cùng những cột đá được gắn những kiểu thiết kế hoa văn kèm cặp dragon đá độc đáo và khác biệt. Trên tường của miếu được khắc chữ Hán cổ với rất nhiều hình thù động vật kỳ lạ.

Cùng cùng với thời hạn, hình hình họa về một bà “Chúa nước” sở hữu phép thuật vô hình cùng với lòng thương thơm dân sâu sắc sẽ lấn sâu vào trung khu trí những vắt hệ fan dân vạn chài khu vực phía trên.

Theo tiền lệ cđọng vào ngày 20/6 (âm lịch) cùng dịp Tết Ngulặng đán mỗi năm, người dân làng Tdiệt Tú cùng hàng nghìn khách thập phương mọi địa điểm lại với lễ đồ về phía trên nhằm tưởng niệm, kính ơn công đức của vị thần thánh Mẫu.